Cửa cuốn không mở được do bị khóa chốt bên trong

Nguyên nhân

Một số cửa cuốn đời đầu thường được nhà sản xuất thiết kế kèm theo một ổ khóa cơ nhằm giúp tăng cường tính bảo mật, độ an toàn. Quý khách có thể thấy ổ khóa này giống như một tay cầm ở giữa cửa với 2 thanh chạy ngang từ mỗi bên.

Có một nút nhỏ ở trên đầu hoặc ngay bên cạnh mà quý khách có thể ấn để trượt thanh trên cửa ra vào. Rất có thể do vô tình mà cửa đã bị khóa từ bên trong. Đây cũng là lí do giải thích cho sự cố cửa cuốn không mở được dù vẫn có nguồn điện, điều khiển cửa cuốn thì vẫn hoạt động bình thường.

Khóa cơ cửa cuốn
Khóa cơ cửa cuốn

Cách khắc phục

Để xử lý sự cố này, quý khách cần dùng chìa khóa cơ được nhà sản xuất cung cấp khi lắp đặt. Trong trường hợp quý khách bị mất chìa khóa cơ thì hãy liên hệ thợ mở khóa để được hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng.

Cửa cuốn không mở được do điều khiển hết PIN hoặc bị hỏng

Nguyên nhân

Giống như các thiết bị điện tử khác, điều khiển cửa cuốn cũng cần năng lượng để duy trì hoạt động mà năng lượng trong PIN điều khiển cửa cuốn lại là hữu hạn chứ không phải vô hạn. Sau một thời gian sử dụng, tùy theo mức độ, tần suất sử dụng mà năng lượng trong PIN sẽ hết dần, vậy nên Quý khách cần chủ động kiểm tra và thay PIN điều khiển cửa cuốn định kì, tránh để hết sạch PIN, không mở được cửa cuốn thì mới thay.

Và nếu, sau khi thay PIN mới mà điều khiển cửa cuốn vẫn không hoạt động (cửa cuốn không hoạt động) thì có thể nguyên nhân là do điều khiển bị hỏng.

Một số nguyên nhân khiến điều khiển cửa cuốn bị hỏng như:

  • Do điều khiển cửa cuốn bị ẩm, bị dính nước, mạch điện bị han rỉ,
  • Do điều khiển cửa cuốn chưa mở khóa, do hết PIN (đã loại trừ bằng việc thay PIN mới),
  • Điều khiển cửa cuốn bị nhảy mã, nhận sai mã.
Bin điều khiển cửa cuốn
Bin điều khiển cửa cuốn

Cách khắc phục

Khi thay PIN điều khiển cửa cuốn, Quý khách cần chú ý vệ sinh mạch remote, mua PIN chuẩn chính hãng. Tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng sẽ khiến PIN nhanh hết và làm thiết bị hoạt động kém ổn định.

Còn trường hợp remote đã hư hỏng, Quý khách có thể mua remote cửa cuốn và tự cài đặt theo bài viết Hướng dẫn cài đặt remote cửa cuốn của Hưng Thịnh Phát. Hoặc liên hệ với chúng tôi để đến tận nhà cài đặt cho Quý khách (làm 2 cái trở lên sẽ được giảm giá nhé ^^).

Lưu ý:

  • Để chắc chắn nguyên nhân cửa không mở được là do điều khiển thì quý khách cần thử mở cửa bằng nút bấm tay gắn trên tường trước, nếu sử dụng nút bấm trên tường mà cửa cuốn lên xuống bình thường thì nguyên nhân chắc chắn do điều khiển cửa cuốn rồi.
  • Sau khi chắc chắn nguyên nhân khiến cửa cuốn không mở được là do điều khiển, quý khách tiến hành thay PIN mới. Thử mở lại xem được chưa, nếu được thì tốt còn không thì quý khách có thể tham khảo bài viết: cách sửa điều khiển cửa cuốn của Hưng Thịnh Phát nhé.
Sửa điều khiển cửa cuốn
Sửa điều khiển cửa cuốn

Tuy nhiên, lại có một điều mà không nhiều khách hàng để ý đó chính là khoảng cách tối đa mà bộ thu nhận sóng của cửa cuốn có thể nhận được.

Có thể do quý khách đang đứng quá xa so với khoảng cách yêu cầu, hãy tiến lại gần cửa và thử lại. Tất nhiên, nếu từ trước đến giờ, quý khách đứng xa mà vẫn sử dụng được, chỉ gần đây là không được thì lại quay về vấn đề điều khiển cửa cuốn hoặc bộ giải mã trong hộp điều khiển có vấn đề.

Cửa cuốn không mở được do các thanh nan bị kẹt hoặc bị đứt lá

Do nhiều nguyên nhân khác nhau như tác động từ điều kiện thời tiết, môi trường, bụi bẩn, tần suất sử dụng, … lâu dần sẽ khiến các nan cửa cuốn bị kẹt hoặc bị xô lệch làm ảnh hưởng tới quá trình đóng mở cửa cuốn.

Khi đóng/mở cửa cuốn (nhất là với dòng cửa cuốn sử dụng nan thoáng), quý khách cần chú ý xem các nan có đều nhau không hay bị xô lệch.

Cửa cuốn bị đứt lá
Cửa cuốn bị đứt lá

Cách khắc phục

Đối với tình trạng cửa cuốn bị kẹt nan do gặp vật cản bạn hoàn toàn có thể bình tĩnh xử lý. Điều đầu tiên là bạn cần mở hộp kỹ thuật của động cơ cửa cuốn (motor cửa cuốn) và điều chỉnh công tắc hành trình. Sau đó bạn tiến hành vận hành cho cửa lên xuống cho đến khi những cuộn nan gỡ xô và nhanh chóng tác động ngoại lực vào cho nan cửa vào ray, tiếp theo là hạ cánh cửa xuống và lên. Cho đến khi bạn thấy không còn bị kẹt thì thôi.

Trường hợp cửa bị đứt lá, quý khách hãy gọi cho đơn vị sữa chữa để họ thay lá mới thôi.

Cửa cuốn không mở được do bị lệch ra khỏi thanh ray

nguyên nhân

Cửa cuốn bị chệch khỏi thanh ray do tác động từ ngoại lực hoặc điều kiện thời tiết (thay đổi nhiệt độ bất thường,…) sẽ làm cho cửa cuốn không thể mở được hoặc nếu có mở được thì cũng rất khó khăn.

cửa cuốn bị lệch ray
cửa cuốn bị lệch ray

cách khắc phục

Để xử lý sự cố này, Quý khách cần nới lỏng các ốc vít bắt nối trên thanh ray. Tiếp đó, Quý khách sử dụng một vật cứng gõ nhẹ để di chuyển cửa vào đúng giữa thanh ray.

Sau khi các nan cửa đã vào đúng thanh ray, Quý khách vặn chặt ốc nối lại để cố định. Vận hành cửa cuốn lên xuống một vài lần cho đến khi mọi thứ hoạt động trơn tru là hoàn thành.

Cửa cuốn không mở được do có vật ngăn cản

nguyên nhân

Các bạn cần chú ý xem các nan cửa cuốn và cả trên đường ray không có bất kì một vật cản nào (vật cản ở đây thì khá đa dạng có thể là đá, sỏi, kẹo cao su, bụi đất tích tụ tại các khe rãnh,…). Bởi những vật cản sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình lên xuống của cửa cuốn chưa kể nếu cửa cuốn không có tính năng đảo chiều tự động sẽ dễ gây chập cháy mạch điện bên trong hộp điều khiển.

Cửa cuốn bị lệch nan
Cửa cuốn bị lệch nan

Cách khắc phục

Trường hợp hộp điều khiển đã bị hỏng rồi, Hưng Thịnh Phát kiến nghị bạn nên gọi thợ kĩ thuật đến để sửa hoặc thay thế hộp điều khiển mới. Nếu quý khách biết hộp điều khiển của mình thuộc hãng nào và sử dụng cho motor nào thì có thể tự thay.

Cửa cuốn không mở được do lò xo bị hỏng

nguyên nhân

Lò xo cửa cuốn là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cửa cuốn, đây là bộ phận giúp kéo, thả cửa cuốn một cách nhịp nhàng, từ từ.

Thông thường một cửa cuốn sẽ có 1 – 2 lò xo xoắn, nếu 1 trong 2 lò xo bị hỏng thì cửa cuốn sẽ bị lệch (lệch hẳn sang bên trái hoặc bên phải) và từ đó làm cho cửa cuốn không thể mở được.

Lò xo cửa cuốn
Lò xo cửa cuốn

Cách khắc phục

Khi thấy bị những hiện tượng như trên điều cần làm đầu tiên là phải thay lò xo một bên hoặc 2 bên tùy trường hợp sau đây chúng tôi xin hướng dẫn các bạn đo lò xo để cắt lò xo cho đúng:

Các bạn lấy thước đo chiều cao của cửa tính từ đất lên tới lô cuốn và cộng thêm 40cm đó là chiều dài của lò xo.

Sau đó các bạn đến các cơ sở kinh doanh cửa cuốn để cắt lò xo với kích thước đố

  • Đi cắt lò xo cửa cuốn mang về lắp ráp: chúng ta bắt đầu bắn lò xo vào lo cuốn sau đó dùng bất cứ vật dụng gì quay cho lò xo tăng lên rồi dùng chốt cố định lại lò xó sau khi mắc lá vào lô cuốn chúng ta mới bắt đầu xả chốt ra
  • Mang cả lô cuốn gồm lò xo đến cơ sở cửa cuốn gần nhất để cuốn lại lò xo mang về đặt lên vị trí cũ -> mắc lá vào -> rút chốt cố định lò xo là xong

Trên đây là cách khắc phục  cửa cuốn lo xo bị đứt cho các bạn tham khảo. Mọi ý kiến xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Giới hạn của cửa cuốn không được thiết lập đúng cách

Nếu cửa cuốn xảy ra tình trạng không thể đóng kín xuống hoặc vừa chạm vào mặt tiếp xúc thì quay trở lại rất có thể do quý khách/người thợ lắp đặt chưa thiết lập giới hạn mở và đóng cửa cuốn. Trường hợp này quý khách cần liên hệ lại với đơn vị lắp đặt để yêu cầu kiểm tra và thiết lập lại cho đúng (không nên tự ý thao tác chỉnh sửa để tránh xảy ra sự cố đáng tiếc).

Về vấn đề này liên quan đến công tắc hành trình motor. Quý khách có thể tìm hiểu chi tiết tại bài viết: Chỉnh hành trình motor với 4 bước đơn giản.

Cửa cuốn không mở được do motor hoặc nguồn cấp điện có vấn đề

Sau khi đã loại trừ được tất cả những trường hợp kể trên thì nguyên nhân cuối có thể do mô tơ hoặc nguồn cấp điện có vấn đề.

Tuy nhiên, với riêng sự cố này quý khách không nên tự ý kiểm tra và sửa chữa bởi nếu không có kinh nghiệm thì sẽ càng làm sự cố trở nên nghiêm trọng hơn. Hãy liên hệ với thợ sửa khóa cửa cuốn gần nhất để được hỗ trợ.

Trên đây là liệt kê những nguyên nhân chủ yếu khiến cửa cuốn không mở được cũng như hướng dẫn cách xử lý cho từng tình huống. Rất vui nếu bài viết giúp ích cho bạn ^^.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ để được tư vấn – lắp đặt:

Địa chỉ : 57 Ngô Đức Kế – p.12 – Q.Bình Thạnh – TP.HCM ( ngay đường Phan Văn Trị giao Ngô Đức Kế)

Nhà máy: 6/1 kp1A, p.An Phú, Tx.Thuận An, Bình Dương

HOTLINE: 0933 055 878 (Hỗ trợ 24/24h)

Fanpage: Cửa cuốn Hưng Thịnh Phát Door

Youtube: Hưng Thịnh Phát Door