""""

Hướng dẫn thay bình ắc quy cho bộ lưu điện cửa cuốn

Ắc quy bộ lưu điện là bộ phận quan trọng, do đó bạn cần thường xuyên bảo quản để UPS có thể hoạt động ổn định. Trong trường hợp cần thay thế bình ắc quy, bạn không cần quá lo lắng. Trong bài viết dưới đây, Hưng Thịnh Phát sẽ gửi tới bạn cách kiểm tra và thay thế bình ắc quy cho bộ lưu điện đơn giản và dễ dàng ngay tại nhà, cùng tham khảo nhé!

Giới thiệu tổng quát về ắc quy bình lưu điện

Ắc quy bình lưu điện là loại ắc quy chuyên dụng, được sản xuất phục vụ cho hoạt động của UPS. Do tính chuyên dụng nên sản phẩm có những đặc điểm riêng biệt so với ắc quy sử dụng cho xe máy hay những thiết bị khác.

Ắc quy UPS thường là loại ắc quy khô, kín khí, có tuổi thị 3-5 năm (dòng 20Ah trở lại) và 5-7 năm (dòng lớn hơn 20Ah) không cần bảo dưỡng. Tuổi thọ này được nhà sản xuất đưa ra dựa trên điều kiện chuẩn, còn thực tế sử dụng sẽ phụ thuộc vào cách dùng và bảo quản của người dùng.

Ắc quy khô sử dụng dễ dàng và an toàn hơn so với loại ắc quy nước. Một số người sử dụng ắc quy nước cho UPS nhưng do quá trình nạp điện không đúng, lâu ngày sẽ dẫn tới hiện tượng nổ ắc quy gây nguy hiểm đến người dùng. Do đó, khách hàng nên tham khảo và cân nhắc trước khi sử dụng sản phẩm.

UPS được phân làm 2 loại dựa theo việc sử dụng ắc quy:

 • UPS sử dụng ắc quy trong (tích hợp sẵn ắc quy bên trong máy): dùng để lưu điện trong thời gian ngắn từ 5-20 phút.
 • UPS sử dụng ắc quy ngoài (tủ ắc quy rời): dùng để lưu điện cho các ứng dụng cần thời gian dài trên 30 phút đến 1 tiếng.

Một bộ lưu điện phải sử dụng một hoặc nhiều bình ắc quy chuyên dụng để hoạt động.

Bình ắc quy bộ lưu điện là thiết bị chuyên dụng, được sản xuất chỉ để phục vụ hoạt động của UPS
Bình ắc quy bộ lưu điện là thiết bị chuyên dụng, được sản xuất chỉ để phục vụ hoạt động của UPS

Hướng dẫn kiểm tra ắc quy cho bộ lưu điện

Trong quá trình làm việc, cần kiểm tra ắc quy bộ lưu điện để biết được tình trạng ắc quy, qua đó nắm được khả năng lưu điện của UPS và lên kế hoạch thay thế ắc quy kịp thời.

Chúng ta có thể kiểm tra ắc quy bằng cách:

 • Quan sát bằng mắt: đa số ắc quy UPS khi hư hỏng đều có dấu hiệu bị phù, nứt, oxi hóa các cực bình,… hoàn toàn có thể nhận biết bằng mắt thường.
 • Đo bằng thiết bị chuyên dụng: chúng ta có thể tiến hành đo đạc bằng đồng hồ Fluke. Nếu điện áp sạc đầy của ắc quy rơi vào khoảng 12.8 – 13.7VDC nghĩa là máy vẫn hoạt động tốt. Tuy nhiên cần phải kết hợp với đồng hồ đo chuyên dụng hoặc thiết bị khác nào đó để kiểm tra dòng xả. hi kết hợp kết quả đo áp với dòng xả của ắc quy, chúng ta sẽ kết luận được tình trạng làm việc của thiết bị.
 • Xả tải trực tiếp: khi kết nối ắc quy với một UPS nào đó, sau đó xả với một tải, chúng ta sẽ xem xét thời gian lưu điện và đưa ra kết luận. Đây là phương pháp kiểm tra tốt nhất và chính xác nhất để đánh giá dung lượng ắc quy UPS.

Hướng dẫn thay bình ắc quy cho bộ lưu điện cửa cuốn

Sau khoảng 1 năm sử dụng, ắc quy bình lưu điện sẽ bị chai và không còn khả năng nạp điện như ban đầu. Nếu bạn không chú ý mà vẫn tiếp tục sử dụng, lâu dẫn sẽ dẫn tới tình trạng UPS xuống cấp. Chính vì thế, cần kiểm tra và thay thế bình ắc quy bộ lưu điện nếu cần thiết.

Các bước thay bình ắc quy cho bộ lưu điện UPS
Các bước thay bình ắc quy cho bộ lưu điện UPS

Nếu bạn đang lo lắng không biết thay như thế nào, hãy tham khảo các bước sau đây:

Bước 1: Tắt công tắc on-off của UPS để việc thay thế ắc quy đảm bảo an toàn tối đa.

Bước 2: Tháo vỏ nắp của bộ lưu điện bằng cách vặn 4 con ốc 2 bên và 2 con ốc dưới đáy.

Bước 3: Tháo ắc quy đã hỏng. Sau khi tháo lớp vỏ bên ngoài, bạn sẽ nhìn thấy 2 bình ắc quy bên trong. Bên cạnh bình ắc quy là 2 đai giữ, chúng ta sẽ tháo ốc của 2 đai giữ này và nhấc 2 bình ắc quy ra ngoài.

Bước 4: Lắp đặt bình ắc quy mới. Sau khi đã tháo bình ắc quy cũ ra ngoài, chúng ta sẽ tiến hành vệ sinh sạch sẽ phần bo mạch bằng chổi quét sơn mềm, sau đó mới tiến hành lắp bình mới sao cho đúng chiều dòng điện.

Lưu ý lắp đúng chiều âm dương của bình ắc quy, tránh trường hợp chập hay nổ ắc quy. Theo đó, dây màu đỏ sẽ tương ứng với cực dương, dây màu đen là cực âm. Các bạn có thể chụp ảnh lại để tránh nhầm lẫn đối với những bộ lưu điện 4 ắc quy.

Bước 5: Lắp lại toàn bộ ốc vít và test bình ắc quy mới. Sau khi đã thay thế bình ắc quy xong, tiến hành bắt vít lại như ban đầu. Sau khi đã hoàn thiện việc thay thế ắc quy cho bộ lưu điện, bạn nên xả bớt ắc quy bằng cách cắm giắc nguồn motor vào bộ lưu điện, cho cửa hoạt động lên xuống 4-5 lần hoặc để bật chế độ ON, chờ khoảng 5-7 tiếng rồi mới cắm giắc nguồn bộ lưu điện vào điện lưới.

hướng dẫn thay acquy cửa cuốn
hướng dẫn thay acquy cửa cuốn

Những lưu ý để sử dụng ắc quy UPS bền hơn

Để kéo dài thời gian sử dụng của ắc quy, chúng ta cần chú ý những thông tin sau:

 • Chọn mua bình lưu điện thông minh với chức năng bảo vệ ắc quy bằng công nghệ số.
 • Chọn vị trí lắp đặt UPS phù hợp, tránh những nơi ẩm thấp hay nhiệt độ quá cao, đồng thời cũng cần tránh những môi trường nhiều bụi bẩn và hóa chất và không để cùng các vật dụng dễ bắt lửa.
 • Chọn bộ lưu điện đúng với tải để nâng cao tuổi thọ.
 • Với những bộ lưu điện đã được thay thế bình ắc quy, nên định kỳ xả sạc ít nhất 1 lần 1 tháng bằng cách tắt nguồn điện lưới, thực hiện kéo cửa 3-5 lần để phóng điện từ ắc quy, sau đó mới cắm điện trở lại.
 • Ngắt nguồn điện khi không sử dụng trong thời gian dài bằng cách nhấn nút OFF.
 • Nếu bộ lưu điện lưu kho, hoặc không sử dụng 3 tháng trở lên, cần cắm điện lưới cho UPS hoạt động tự sạc với thời gian sạc ít nhất 8 giờ trước khi cất lưu.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ để được tư vấn – lắp đặt:

Địa chỉ : 57 Ngô Đức Kế – p.12 – Q.Bình Thạnh – TP.HCM ( ngay đường Phan Văn Trị giao Ngô Đức Kế)

Nhà máy: 6/1 kp1A, p.An Phú, Tx.Thuận An, Bình Dương

HOTLINE: 0933 055 878 (Hỗ trợ 24/24h)

Fanpage: Cửa cuốn Hưng Thịnh Phát Door

Youtube: Hưng Thịnh Phát Door

Tag: cửa cuốn giá rẻmotor cửa cuốn đài loan

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933055878